Categories
Uncategorized

Quạt dàn nóng không chạy

Nguyên nhân quạt cục nóng điều hòa không chạy là gì?

 Có lẽ đây là một câu hỏi khá phổ biến hiện nay tại các gia đình. Mọi người đều biết quạt của cục nóng điều hòa là một bộ phận không thể thiếu, nhiều gia đình còn thường hay theo dõi về tình trạng tự ngắt và hoạt động của cục nóng. Khi phát hiện ra quạt của cục nóng không chạy, nhiều gia đình sẽ cảm thấy lo lắng và bắt đầu đi tìm nguyên nhân. Tại bài viết này mình sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

h2  Quạt cục nóng điều hòa là gì?

Quạt cục nóng điều hòa là một trong những bộ phận không thể nào thiếu đối với một thiết bị hoàn chỉnh. Với hình dạng mà các bạn có thể thấy hằng ngày, được lộ rõ trên một cục nóng điều hòa. Ngoài cái tên hay được gọi là quạt cục nóng điều hòa thì còn gọi là quạt lốc điều hòa, có lẽ cái tên này sẽ thân thuộc với những chuyên gia hơn.

h2 Nguyên nhân quạt cục nóng điều hòa không chạy là gì?

h3 Trục động cơ của quạt bị kẹt

Đây là một nguyên khá là phổ biến khi mà các cục nóng thường được để ngoài trời, chính vì vậy mà có thể hút phải những vật thể từ không khí ngoài trời vào bên trong. Đối với bộ phận motor của cục nóng điều hòa thì có rất là nhiều loại khác nhau, mỗi một chiếc điều hòa sẽ được trang bị motor để phù hợp với cơ chế hoạt động hơn. Nhưng tất cả các loại motor sẽ đều có một motor dẫn động. Sau khi sử dụng được một thời gian dài mà không có sự bảo trì, bảo dưỡng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng này. Khi thấy quạt không chạy, bạn có thể kiểm tra bằng cách quay bằng tay, nếu quạt có dấu hiệu không quay được tự do thì đây là lúc bạn cần phải kiểm tra kỹ càng hơn để thay thế.

h3 Motor bị hỏng

Khi mà motor hỏng, bạn sẽ nhận ra được khi thấy quạt chạy một cách khó khăn hơn hay thậm chí là không chạy nữa. Lúc này thì chiếc motor có thể đã bị quấn dây đồng hoặc là kẹt trục. Ngay lúc này bạn hãy gọi cho một trung tâm bảo hành để tiến hành kiểm tra thay thế kịp thời.

h3. Tụ điện hỏng

Khi có cấu tạo giống với một chiếc quạt điện thông thường thì tụ điện là một bộ phận không thể nào thiếu. Sau khi có một thời gian dài sử dụng thì tụ điện sẽ cần có sự thay thế, sẽ hoạt động yếu đi. Bạn có thể quay thử cánh quạt, nếu quạt không còn chạy khi bật lên mà khi quay thủ công vẫn quay một cách nhẹ nhàng thì đây chính là lúc bạn cần đến sự thay thế cho bộ phận tụ điện này.

h3 Bảng điều khiển bị lỗi

Đây là nguyên nhân thứ 4 cũng là nguyên nhân cuối cùng dẫn đến việc bộ phận quan trọng này không hoạt động. Bảng điều khiển này có tác dụng điều khiển đồng thời cả quạt cục nóng và lốc điều hòa, chính vì vậy khi bảng điều khiển lỗi thì 2 bộ phận này chắc chắn sẽ không còn hoạt động được nữa. Đây có lẽ là lỗi nặng nhất vì nó gây ảnh hưởng đến 2 bộ phận chứ không còn chỉ riêng quạt nữa.

h3 Cuộn dây contactor bị đứt

Với các cuộn dây contactor cần kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn hoặc bị chập không, nếu có hãy nối hoặc thay mới đoạn dây đó. Nếu cả đoạn dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp có thể thay cuộn dây mới cho đảm bảo an toàn.

h2 Làm sao để khắc phục quạt dàn nóng máy lạnh không chạy?

– Kiểm tra mạch điện bằng đồng hồ

– Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn

– Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ

– Kiểm tra thông mạch của coil và các tiếp điểm

– Kiểm tra độ cách điện bằng đồng hồ

SỬA CHỮA MÁY LẠNH - Chọn Công Ty Tài Năng

Công Ty Tài Năng hiện đang là thương hiệu được uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn sữa chữa điện lạnh công nghiệp và dân dụng tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận. Chúng tôi luôn được nhiều khách hàng đánh giá cao về năng lực và giá cả trong dịch vụ.

Khi máy lạnh ở nhà hoặc văn phòng của bạn gặp phải sự cố, chỉ cần nhấc máy và gọi đến Công Ty Tài Năng, chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt tại địa chỉ của bạn.